Trọng thể tổ chức Đại hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình

2017-07-29 0
GHPGVN - Sáng ngày 28-7, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Ninh Bình lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022, được trọng thể tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình.

 daihoininhbinh (5).jpg
Toàn cảnh Đại hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình

Chứng minh và tham dự có HT.Thích Thanh Đàm, UV Ban thường trực HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu, HT.Thích Thiện Pháp - đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Quảng Tùng, TT.Thích Thanh Quyết - đồng Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH; TT.Thích Thọ Lạc, UV Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, chư tôn đức Tăng Ni trong BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình, BTS Phật giáo các tỉnh thành, BTS Phật giáo các huyện thị, thành phố Ninh Bình, trụ trì các chùa, cùng đông đảo tín đồ Phật tử trong và ngoài tỉnh Ninh Bình. 
  
daihoininhbinh (3).jpg
Chư tôn đức giáo phẩm và đại biểu tham dự niệm Phật cầu gia bị

daihoininhbinh (4).jpg
Đại diện chính quyền các cấp tham dự

Đại diện lãnh đạo chính quyền có ông Dương Ngọc Tấn, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; Thiếu tướng Hoàng Cao Tánh, Cục trưởng Cục An ninh xã hội - Bộ Công an; bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy; ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình... cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương cũng về tham dự.  
 

daihoininhbinh (8).jpg
Chư tôn đức Ban chứng minh và chủ tọa đoàn

Phát biểu khai mạc Đại hội, TT.Thích Thọ Lạc cho biết, hôm nay trên mảnh đất Cố đô Hoa Lư lịch sử, được sự chấp thuận của HĐTS GHPGVN và UBND tỉnh Ninh Bình, GHPGVN tỉnh Ninh Bình trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Ninh Bình lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022. 

daihoininhbinh (6).jpg
TT.Thích Thọ Lạc phát biểu khai mạc

"Đại hội có nhiệm vụ tổng kết các công tác Phật sự nhiệm kỳ qua; đánh giá, thảo luận những thành quả đã đạt được, rút ra những kinh nghiệm quý báu từ đó đề ra phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ tới...", Thượng tọa Trưởng ban phát biểu.

Theo TT.Thích Thọ Lạc, trong nhiệm kỳ qua, GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã đạt được những thành tựu trong công tác Phật sự. Các mục tiêu quan trọng do Đại hội lần thứ V đề ra đã cơ bản hoàn thành và để lại dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng xã hội. Thành công này ngoài nhờ những nỗ lực, tinh tiến trên tinh thần từ bi, lục hòa, thống nhất trong nội bộ BTS, còn có sự chỉ đạo xuyên suốt của TƯGH, sự ủng hộ có hiệu quả của các cấp chính quyền và MTTQ; sự động viên, hộ pháp nhiệt tình của đồng bào Phật tử trong và ngoài tỉnh.
 
daihoininhbinh (7).jpg
  TT.Thích Minh Quang thông qua báo cáo và phương hướng nhiệm kỳ mới

Tại Đại hội,TT.Thích Minh Quang, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS Phật giáo tỉnh đã đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ 2012-2017 và kế hoạch hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2017 - 2022 của BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình.  

Báo cáo cho biết, về công tác tổ chức, Đại hội đại biểu GHPGVN tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2012-2017 đã suy cử Ban Trị sự với 25 thành viên. Các thành viên BTS phối hợp làm việc nhịp nhàng để đưa hoạt động ban ngành được thông suốt.

Để kiểm điểm công tác Phật sự của tháng trước và triển khai công tác của tháng tiếp theo, Thường trực BTS đã duy trì đều đặn các phiên họp vào ngày mùng 2 âm lịch hàng tháng. Mọi công tác Phật sự nhờ đó đều được cập nhật và giải quyết kịp thời từ BTS Phật giáo tỉnh xuống đến các BTS Phật giáo huyện thị. 
 
Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Đại lễ Phật đản LHQ - Vesak lần thứ 11 và Hội thảo Phật giáo quốc tế đã được TƯGH long trọng tổ chức, diễn ra tại chùa Bái Đính từ ngày 7 tới 11-5-2014. Với vai trò là đơn vị sở tại, GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã chủ động, tích cực vào cuộc và có nhiều đóng góp to lớn cả về trí lực, nhân lực và vật lực cho đại lễ này.
 
Về Tăng sự, BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã rà soát, thống kê số lượng chùa và Tăng Ni trên địa bàn tỉnh, đồng thời thiết lập danh bạ và quản lý theo dạng file vi tính. Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh Ninh Bình có 351 ngôi chùa, 361 Tăng Ni. Hiện nay toàn tỉnh có khoảng 160 ngàn Phật tử và trên 300 ngàn tín đồ có tín ngưỡng Phật giáo
  
28vamt_8.jpg
Chư tôn đức khách mời và đại biểu

Hàng năm vào mùa an cư, BTS tổ chức 2 điểm an cư tại chùa Yên Vệ (X.Khánh Phú, H.Yên Khánh) và chùa Đồng Đắc (H.Kim Sơn). Mỗi mùa an cư có trên 200 Tăng Ni tham gia an cư kết hạ tập trung tại 2 trường hạ.
 
Nhiều ngôi chùa trên địa bàn tỉnh đã và đang được trùng tu, tôn tạo và mở rộng khuôn viên ngày một khang trang đẹp đẽ, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng và tu tập của tín đồ Phật tử. Điển hình như chùa Đồng Đắc, chùa Tân Thành, chùa Kim Mỹ, chùa Lưu Phương...
 
Để nâng cao kỹ năng quản lý, điều hành các mô hình sinh hoạt và tu học. Trong hai ngày 22 và 23-10-2016, Ban HDPT T.Ư, BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình và chùa Bái Đính đã phối hợp tổ chức khóa tập huấn "Kỹ năng tổ chức quản lý điều hành các mô hình sinh hoạt tu học" cho 700 khóa sinh và khóa tu "Đức Phật trong ta" cho 2.500 Phật tử.
 
Trong 5 năm qua, Tăng Ni và tín đồ Phật tử tỉnh Ninh Bình đã quyên góp ủng hộ tài lực, vật lực cho công tác từ thiện nhân đạo trên 20 tỷ đồng. Số tiền tuy vẫn còn khiêm tốn, song nó đã thể hiện rõ tinh thần "tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách" của những người con Phật. 
 
Tiếp nối tinh thần đoàn kết hòa hợp trong lòng dân tộc, sự lãnh đạo TƯGH, cùng sự tích cực phục vụ Đạo pháp của Tăng Ni, Phật tử trong toàn tỉnh, cũng như sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành, trong nhiệm kỳ tới, GHPGVN tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục phát huy những thành quả, các tiền đề đã đạt được, nêu cao tinh thần "lục hòa cộng trụ”; đoàn kết, nhất trí trên dưới một lòng xây dựng ngôi nhà Phật giáo tỉnh Ninh Bình vững mạnh về mọi mặt, gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động xã hội; quyết tâm đưa Phật giáo tỉnh Ninh Bình vững vàng đi lên theo phương châm: "Đạo Pháp - Dân tộc - CNXH”.

daihoininhbinh (10).jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu trao bằng Tuyên dương công đức của TƯGH

 57vamt_2.jpg
Chính quyền tặng bằng khen

Với những thành tựu đã đạt được trên các mặt hoạt động Phật sư, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; Huân chương "Đại đoàn kết dân tộc" cho HT.Thích Thanh Đàm và TT.Thích Thọ Lạc; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình. Đồng thời, HĐTS GHPGVN, UBND, UBMTTQVN tỉnh Ninh Bình đã tặng nhiều Bằng Tuyên dương công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Ninh.
 
50vamt_7.jpg
Thay mặt BTS, TT.Thích Thọ Lạc tuyên bố mãn nhiệm

TT.Thích Thọ Lạc đã thay mặt tập thể BTS nhiệm kỳ 2012-2017 tuyên bố mãn nhiệm. Tiểu ban Nhân sự đã trình đại hội danh sách nhân sự dự kiến cho tân BTS nhiệm kỳ 2017-2022. HT.Thích Quảng Tùng thay mặt TƯGH lấy ý kiến các đại biểu về nhân sự cho BTS. Các đại biểu đã biểu quyết thông qua danh sách suy cử. Theo đó, Tân BTS  GHPGVN tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2017-2022 có 33 thành viên, TT.Thích Thọ Lạc tiếp tục được suy cử làm Trưởng BTS. 
 
daihoininhbinh (9).jpg
Tân BTS ra mắt đại hội và nhận nhiệm vụ
 
Phát biểu nhận nhiệm vụ trước đại hội, tân BTS nguyện đoàn kết để xây dựng Phật giáo tỉnh Ninh Bình ngày càng phát triển. Tân BTS mong muốn Trung ương Giáo hội, quý vị lãnh đạo nhà nước quan tâm để Phật giáo Ninh Bình góp phần vào sự nghiệp xây dựng Giáo hội và nước nhà.   
  
Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Ninh Bình, ông Tống Quang Thìn có lời phát biểu chúc mừng Đại hội. Ông biểu dương những hoạt động Phật sự trong thời gian qua của tập thể BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình. 

daihoininhbinh (11).jpg
Ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Những thành quả đó là rất đáng tự hào, khảng định sức mạnh và trí tuệ của mỗi Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà. Ông tin tưởng nhiệm kỳ tới, Phật giáo tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp nối bước đường hoằng pháp lợi sinh được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

"Lúc nào cũng lấy sứ mạng 'Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi gia nghiệp' làm đầu của đạo Phật, coi đây là nhiệm vụ tiên phong đưa đạo Phật đi vào cuộc đời; phát huy tinh thần 'hộ quốc an dân', cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng đất nước và tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp; tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh...", ông Phó Chủ tịch tỉnh phát biểu.
 
Thay mặt TƯGH, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, ban đạo từ tại Đại hội. "Ninh Bình nổi danh là mảnh đất địa linh nhân kiệt, kinh đô của 3 triều đại Đinh - Tiền Lê - Lý. Tự hào và tiếp nối truyền thống của quê hương, trong những năm qua, Phật giáo tỉnh Ninh Bình đã có những bước phát triển rõ rệt về tổ chức cũng như hoạt động; trở thành dấu ấn lớn không những cho Phật giáo tỉnh Ninh Bình mà còn là dấu ấn cho Phật giáo cả nước. Điều đó khẳng định sự trưởng thành về mọi mặt của GHPGVN tỉnh Ninh Bình trong lòng đất nước và tỉnh nhà..."

daihoininhbinh (1).jpg
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ cho đại hội

Hòa thượng Chủ tịch mong muốn nhiệm kỳ tới, Tăng Ni, Phật tử tỉnh Ninh Bình tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp và truyền thống ngàn đời hòa quyện giữa Phật giáo với dân tộc theo phương châm "Đạo Pháp - Dân tộc - CNXH”; kế thừa những di sản quý báu của lịch đại Tổ sư, phấn đấu xây dựng Phật giáo tỉnh Ninh Bình ngày càng vững mạnh. 

Trước khi bế mạc đại hội, Ban Thư ký đã trình bản Dự thảo Nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Ninh Bình lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022. Toàn thể đại hội đã nhất trí thông qua.

Hạnh Bích - Hoàng Tuấn - Phúc Thông (Theo giacngo.vn)

Gửi bài viết phản hồi

No captcha image